Medusa – Biểu tượng nữ quyền với những góc khuất ít ai biết

Medusa – Biểu tượng nữ quyền với những góc khuất ít ai biết

Hình ảnh Medusa trong hiểu biết của đa số mọi người đó là một con quái vật đáng sợ với cái đầu đầy rắn  đang rít gào cùng đôi mắt đỏ ngầu giận dữ có thể hóa đá bất kì ai.

Nhưng Medusa vốn dĩ có phải là một con quái vật gớm ghiếc và ác độc như thế? Và liệu phía sau gương mặt quái vật đó có ẩn chứa nguyên nhân sâu xa nào không để rồi trở thành một biểu tượng của nữ quyền vào thế kỉ 20, là nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm nghệ thuật, thời trang,…

Medusa thực sự là ai?

Theo thần thoại Hy Lạp, ban đầu Medusa có vẻ ngoài rất xinh đẹp với mái tóc bồng bềnh quyến rũ, cô chọn trở thành tư tế cho nữ thần Athena, đồng nghĩa với việc dâng hiến sự trong trắng cho việc thờ phụng.

Thật không may, vẻ đẹp của cô lại lọt vào mắt xanh của thần biển cả Poseidon. Và theo thần thoại Hy Lạp, cách thể hiện tình yêu của các vị thần không hề “nhẹ nhàng” như loài người mà đôi khi là sự bạo lực, chiếm giữ.

Poseidon đã chiếm đoạt sự trong trắng của Medusa ngay trong đền thờ của nữ thần Athena, điều đó khiến thần tức giận và giáng sự trừng phạt khủng khiếp lên Medusa. Biến cô trở thành một con quái vật với đầu đầy rắn và lời nguyền biến mọi thứ hóa đá khi nhìn như chúng ta đã biết.

Sự trừng phạt của thần Athena là vô cùng đáng sợ, không đơn giản là tước đi sắc đẹp, gắn cho lời nguyền làm hóa đá mọi thứ mà thực sự chính là đẩy Medusa vào sự cô đơn, sẽ không còn ai dám đến gần nàng.

Từ hành trình trở thành biểu tượng nữ quyền và nguồn cảm hứng nghệ thuật…

Có thể thấy, Medusa không hề lựa chọn kết cục này cho nàng, định mệnh bất công đã bắt nàng vào vai ác để tôn vinh lên những nhân vật khác. Có lẽ vì vậy mà Medusa xứng đáng nhận được sự cảm thông hơn là chán ghét. Và dù mang phải lời nguyền khủng khiếp là hóa đá những ai mà nàng nhìn thì Medusa tuyệt nhiên không hại đến phụ nữ.

Tuy đây cũng chỉ là một trong số rất nhiều dị bản về Medusa, nhưng nó lại khiến những người theo chủ nghĩa lãng mạn đồng cảm và tôn vinh như một biểu tượng về nữ quyền, về một người phụ nữ có cả sắc đẹp lẫn sự đáng sợ.

Từ xa xưa, Medusa đã là nguồn cảm hứng trong nghệ thuật như hình ảnh trên áo giáp của Alexander Đại Đế, trên cột cửa của Thánh đường Basilica, trong tác phẩm Medusa của Leonardo da Vinci,… cho đến ngày nay, hình ảnh Medusa còn được xuất hiện trên lá cờ của Sicily, Cộng hòa Séc…

…Đến tác phẩm mở đầu Collection của CUSTOM

Thương hiệu CUSTOM ra đời với niềm tin “hồi sinh” những tàn tích hoàng kim của Hy Lạp cổ đại đã lựa chọn hình ảnh Medusa làm tác phẩm mở đầu Collection. Gương mặt lạnh lùng cùng với mái tóc là những con rắn đang gào rít, đôi mắt không con ngươi từng khiến bao người hóa đá khi nhìn thấy thì nay vẫn khiến người ta “hóa đá” vì thu hút bởi vẻ đẹp mê hoặc.

Hình ảnh bài viết

Hình ảnh Medusa được chọn mở đầu Collection của CUSTOM

Lời kết

Với tác phẩm đầu tay này, CUSTOM hướng tới các bạn trẻ năng động, cá tính, yêu thích hoa văn cùng hình họa nổi bật, đặc biệt là trân trọng những câu chuyện phía sau từng tác phẩm mà CUSTOM muốn gửi gắm vào đó.

*Mua áo Medusa CUSTOM với giá ưu đãi tại đây: https://custom.cuongstore.vn/

Đang xem: Medusa – Biểu tượng nữ quyền với những góc khuất ít ai biết

Công ty TNHH sản xuất may mặc cương tấn phát

Số 6 Yên Thế, Phường 2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
Tel: 08.9616.3989 - MST: 3603655957

Theo dõi Menfit

Phương thức thanh toán